Libra là gì? Tiền điện tử của Facebook có gì Hot?

libra-la-gi

Libra là gì – Libra Association – Calibra – Tiền điện tử của Facebook… có lẽ là những cụm từ bạn nghe nhiều trong thời điểm này. Đây có thể là 1 kỷ nguyên tài chính mới chăng?

Cùng Tachi Team xem xét tất tần tật những gì bạn cần biết về Đồng tiền điện tử Libra của FB nhé!

Libra là gì?

Libra được Facebook ra thông báo chính thức ngày 18/6/2019, dự tính phát hành vào 2020.

Libra là một loại tiền điện tử toàn cầu, do Facebook phát triển, được xây dựng trên nền tảng của một blockchain (Libra Blockchain). Libra được hỗ trợ bởi một kho dự trữ tài sản thực và được điều hành bởi một hiệp hội độc lập (Libra Association)

Libra theo tiếng Anh có nghĩa là “Thiên Bình”, một chòm sao.

Video chính thức giới thiệu Libra

Đồng Libra sẽ không được “mining” hay còn gọi là “đào tiền” như các đồng tiền ảo dựa trên blockchain hiện nay mà nó sẽ dựa trên cơ chế phát hành tiền rất cơ bản, nền tảng của mọi đồng tiền giấy xịn hiện nay (Fiat Money). Đồng Libra sẽ được phát hành dựa trên “tài sản bảo chứng”.

Đừng bỏ lỡ KINH NGHIỆM đầu tư HYIP

Sức mạnh của Libra là gì?

Nhiệm vụ của Libra là xây dựng một cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu đơn giản, trao quyền cho hàng tỷ người. Nó có thể dễ dàng được gửi cho bất cứ ai và đổi thành tiền địa phương như VNĐ.

Libra được thiết kế sẵn sàng dễ sử dụng trong 2 ứng dụng cực phổ biến với hàng tỷ người dùng của Facebook là: Messenger WhatsApp

Libra cũng có app độc lập trên Google Play và App Store – dành cho những người không dùng Facebook hoặc WhatsApp

Đặc điểm kỹ thuật của Libra

 • Libra có độ biến động thấp, do được bảo trợ bởi tài sản thực
 • Sử dụng đễ dàng. Gửi tiền theo cách bạn gửi tin nhắn hoặc ảnh
 • Rất nhanh. Gửi, thêm hoặc rút tiền chỉ trong một vài thao tác
 • Cực kỳ đơn giản. Gửi tiền trong vài giây
 • Liền mạch cùng với 1 ví là Calibra (Tìm hiểu Calibra phía dưới)
 • An toàn và đảm bảo. Người dùng phải xác minh danh tính
 • Được bảo vệ chống gian lận và có thể được hoàn tiền nếu bị lừa đảo
 • Là toàn cầu, bất kể bạn sống ở đâu, làm gì hoặc kiếm được bao nhiêu

Logo Libra là một ký tự ba đường ngang lượn sóng  (giống như đồng đô la được biểu thị bằng $)

welcome-to-libra

Những thông tin khác

 • Libra sẽ cạnh tranh với BTC? Không! Libra không cạnh tranh với BTC hoặc tiền điện tử. Libra có thể sẽ cạnh tranh với các tổ chức tài chính chính thống như Ngân hàng, Credit Cards, Visa, Mastercard, v.v.
 • Lý do Libra sẽ không cạnh tranh với BTC là vì Libra không phân biệt với tiền fiat truyền thống mà các ngân hàng hiện đang cung cấp. Libra đại diện cho Freedoom, tiền mở, phi tập trung, không biên giới, không bị kiểm duyệt.
 • Libra ít mang lại lợi ích cho người phương Tây nhưng sẽ mang lại lợi ích cho những người chịu thiệt hại bởi hệ thống kiểm soát tiền tệ, kém dân chủ, tham nhũng, lạm phát cao, số đó chiếm 90% dân số trên hành tinh.
 • Libra sẽ chỉ là một hình thức tiền tệ tập trung bị phá vỡ (không phải tập trung hoàn toàn cũng không phải phi tập trung hoàn toàn).
 • Facebook có thể hủy người dùng nền tảng, kiểm duyệt người dùng và giao dịch của họ, họ sẽ theo dõi và ghi lại các khoản thanh toán của bạn cho ai và tại sao, và nếu họ không thích hoạt động của bạn, họ có thể đóng băng tài khoản của bạn và tiền của bạn, giống như PayPal hiện nay .
 • Chi tiêu của bạn sẽ được giám sát liên tục và hoạt động của bạn sẽ được bán hoặc trao cho bên thứ ba, cơ quan tình báo.
 • Libra sẽ rất lớn chỉ đơn giản vì số lượng, gần như 2.4 tỷ người dùng hoạt động và WhatsApp có 1.5 tỷ người dùng hàng ngày.

Cách sử dụng Libra

Đồng tiền mã hoá của Facebook có thể được chuyển qua lại mà không mất phí thông qua các sản phẩm của Facebook, bao gồm Messenger và WhatsApp.

Facebook cũng đang làm việc với nhiều đơn vị bán hàng, cung cấp dịch vụ để chấp nhận đồng tiền này.

Điều đáng nói, theo The Infomation, Facebook thậm chí còn muốn cho ra mắt những thiết bị vật lý, tương tự ATM, để người dùng có thể đổi tài sản truyền thống lấy tiền mã hoá.

Libra Association là gì?

Libra Association – Hiệp hội những nhà quản lý Libra

Hiệp hội Libra là một tổ chức thành viên độc lập, phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Mục đích của hiệp hội là phối hợp và cung cấp một khuôn khổ quản trị cho mạng lưới và dự trữ và lãnh đạo việc cung cấp tác động xã hội để hỗ trợ cho việc đưa vào tài chính.

Libra-Association

Thành viên của Hiệp hội Libra sẽ bao gồm nhiều doanh nghiệp khác nhau, có uy tín lớn mạnh. Nhóm các tổ chức ban đầu sẽ cùng nhau hoàn thiện điều lệ của hiệp hội và trở thành Thành viên sáng lập của Cộng đồng khi hoàn thành, theo ngành:

 • Thanh toán: Mastercard, PayPal, PayU (Naspers’ fintech arm), Stripe, Visa
 • Công nghệ và thị trường: Booking Holdings, eBay, Facebook/Calibra, Farfetch, Lyft, MercadoPago, Spotify AB, Uber Technologies, Inc
 • Viễn thông: Iliad, Vodafone Group
 • Blockchain: Anchorage, Bison Trails, Coinbase, Inc., Xapo Holdings Limited
 • Đầu tư mạo hiểm: Andreessen Horowitz, Breakthrough Initiatives, Ribbit Capital, Thrive Capital, Union Square Ventures
 • Các tổ chức phi lợi nhuận và đa phương, và các tổ chức học thuật: Creative Destruction Lab, Kiva, Mercy Corps, Women’s World Banking

Calibra là gì?

Calibra là công ty con của Facebook, Inc. Calibra là đại diện pháp lý, hoạt động độc lập với Facebook. Đồng thời Calibra được thiết kế cho Libra – Calibra giống như một dạng ví đựng tiền Libra.

Giống như lời của chính Facebook “A connected wallet for a connected world – Một ví được kết nối, cho một thế giới kết nối

Cái này thuộc sở hữu của FB 100% nhưng không độc quyền, giúp người dùng có thể quy đổi, dự trữ và trao đổi Libra. Calibra sẽ được tích hợp vào các app của FB, Messenger, WhatsApp giúp người dùng gửi tiền cho nhau hoặc trả tiền cho business tiện lợi hơn

Calibra-easy

Những câu hỏi về ví Calibra

Khi nào Calibra sẽ có mặt?

 • Calibra hiện đang được xây dựng. Đăng ký tại đây để truy cập sớm

Tôi cần gì để bắt đầu?

 • Khi Calibra có sẵn, bạn sẽ cần ID do chính phủ cấp để đăng ký tài khoản. Xác minh danh tính là quan trọng để tuân thủ luật pháp và ngăn chặn gian lận.

Tôi sẽ có thể sử dụng Calibra ở đâu?

 • Calibra sẽ có sẵn dưới dạng một ứng dụng độc lập trong App Store và Google Play. Bạn cũng sẽ có thể sử dụng Calibra trực tiếp trong ứng dụng WhatsApp và Messenger của mình

Tôi có thể sử dụng Calibra để làm gì?

 • Bạn có thể sử dụng Calibra để gửi tiền cho bất cứ ai, bất cứ nơi nào trên thế giới. Calibra được thiết kế cho Libra, một loại tiền tệ toàn cầu mới. Vì giá trị của Libra ổn định, bạn cũng có thể tiết kiệm tiền của mình ở ví Calibra và sử dụng nó để thanh toán cho các giao dịch hàng ngày, như mua cà phê, mua đồ tạp hóa hoặc đi phương tiện giao thông công cộng

Calibra sẽ thu phí?

 • Phí giao dịch sẽ có chi phí thấp và minh bạch, đặc biệt nếu bạn đang gửi tiền quốc tế. Calibra sẽ cắt giảm phí để giúp mọi người giữ nhiều tiền hơn

Calibra có sẵn ở những nước nào?

 • Mục tiêu của chúng tôi là làm cho Calibra có sẵn cho mọi người, mọi nơi trên thế giới. Chúng tôi đang làm việc để đưa Calibra đến càng nhiều quốc gia càng tốt, càng sớm càng tốt.

Tôi có thể sử dụng tiền địa phương của mình ở Calibra không?

 • Calibra được thiết kế cho Libra, vì vậy khi bạn gửi, chi tiêu hoặc tiết kiệm tiền của mình, bạn sẽ sử dụng Libra. Bạn có thể chuyển đổi nội tệ của mình (Ví dụ VNĐ) thành Libra để thêm tiền vào ví của mình và chuyển đổi lại khi bạn muốn rút tiền. Khi chuyển đổi nội tệ của bạn sang hoặc từ Libra, ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn tỷ giá hối đoái để bạn biết chính xác những gì bạn sẽ nhận được.

Tôi vẫn có thể sử dụng Calibra nếu tôi không có tài khoản Facebook, WhatsApp hoặc Messenger?

 • Có. Calibra sẽ có sẵn dưới dạng một ứng dụng độc lập trong App Store và Google Play. Bạn có thể đăng ký Calibra bằng cách xác minh danh tính của mình bằng ID do chính phủ cấp

Tóm lại về Libra

Như vậy bạn đã biết được Libra là gì rồi đúng không? Theo Tachi Team, chúng ta đang ở VN là một đất nước đang phát triển. Cuộc cách mạng tài chính này có thể là cơ hội cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

Với hơn 10 năm phát triển Mạng xã hội lớn nhất hành tinh, 2.4 tỷ người dùng FB và 1.5 tỷ người dùng WhatsApp, như Changpeng Zhao (Binance) nói, họ biết về bạn nhiều hơn chính bạn.

Chắc chắn Facebook biết họ đang làm gì để thay đổi tốt đẹp hơn cho thế giới – đặc biệt ở một nửa đang phát triển.

Chúng ta cùng chờ đợi sự đột phá tài chính lớn nhất thế kỷ 21 nhé, mang tên Libra.

Share:

Author: tachiteam

"They say love is more important than money, but have you ever tried paying a bill with a hug?"

3 thoughts on “Libra là gì? Tiền điện tử của Facebook có gì Hot?

 1. Thanks for some other informative website. Where else could
  I am getting that type of info written in such a perfect way?
  I have a venture that I am simply now running on, and I have been at the glance out for such info.

 2. SUY NGHĨ VỀ VIỆC ĐIỀU TRẦN CỦA LIBRA COIN

  Việc công ty Facebook công bố sẽ phát hành đồng tiền mã hóa (cryptocurrency) Libra đã trở thành một sự kiện chấn động thế giới, không chỉ gây ra rất nhiều bình luận và tranh cãi trên các phương tiện truyền thông thế giới mà còn làm cho giới tài chính, ngân hàng lo ngại và các nhà lập pháp, các cơ quan quản lý thì phải phản ứng ngay bằng những hành động cụ thể.

  Lý do là vì đơn vị đưa ra ý tưởng về đồng coin Libra là Facebook là công ty quản lý một mạng xã hội có tới 2,4 tỷ người dùng và ảnh hưởng của nó rất khó đánh giá hết được.

  Trong khi thế giới còn đang ngỡ ngàng với thông tin về Libra và chưa kịp định hình quan điểm của mình thì các cơ quan lập pháp của Mỹ đã phản ứng rất nhanh và quyết liệt bằng việc yêu cầu Facebook điều trần ngay lập tức trước cả Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ và Ủy ban Dịch vụ Tài chính thuộc Hạ viện Mỹ.

  Lý do chính không phải vì Facebook là công ty Mỹ mà vì đồng tiền Libra với mục tiêu trở thành đồng tiền mã hóa với rất nhiều ưu việt dành cho cả thế giới dùng (hoàn toàn giống như mục tiêu mà Onecoin đã công bố 5 năm trước) sẽ có thể làm suy yếu địa vị độc tôn của đồng Đô la Mỹ.

  Và thế là ngày 16 và 17/7/2019 David Marcus, giám đốc dự án Libra của Facebook đã phải ra điều trước cả hai viện của quốc hội Mỹ. Từ thông tin do truyền thông cung cấp về hai buổi điều trần này chúng ta thử đưa ra một số nhận xét.
  ===============
  1. Cả hai cơ quan quốc hội Mỹ chất vấn Libra là Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ đều là những cơ quan quản lý về ngân hàng, tài chính chứng tỏ rằng giới chức Mỹ chủ yếu lo ngại về ảnh hưởng của Libra đối với đồng USD và các ngân hàng Mỹ mặc dùng trong khi chất vẫn họ đều né tránh không trực tiếp nói nhiều về điều này mà chỉ tập trung vào việc quản lý, bảo mật thông tin người dùng mà đây lại là điểm yếu nhất của Facebook hiện nay. Sự lo ngại này lớn đến mức mà thái độ ban đầu của các Ủy ban này là khá gay gắt.
  ===============
  2. Việc các Ủy ban pháp luật không tham gia điều trần hay phản đối mạnh mẽ, dồng thời các câu hỏi cũng không tập trung vào khía cạnh pháp lý chứng tỏ việc đưa ra một đồng tiền mã hóa không vi phạm pháp luật Mỹ và các ý kiến phản bác Libra cũng chỉ ở dạng quan ngại, khuyến cáo, khuyên chưa nên… chứ không có đề xuất cấm hẳn.

  Tiền mã hóa cryptocurrency là một phát minh mới của công nghệ và là một lĩnh vực mới nói chung nên các cơ quan quản lý Mỹ cũng chưa hiểu rõ về nó đồng thời luật pháp Mỹ cũng chưa có bất kỳ sự chuẩn bị nào để quản lý nó.
  ===============
  3. Rất nhiều nghị sỹ (dù rằng mỗi người đều có một văn phòng với ban cố vấn riêng) đã tỏ ra không hiểu rõ hoặc không đánh giá được giá trị hay tầm ảnh hưởng của tiền mã hóa.

  Các nghị sĩ Mỹ muốn biết chính xác Libra là gì?. Nhiều nghị sỹ mong muốn tìm hiểu thêm về Libra nên chưa có ý kiến cụ thể vì vậy các ý kiến chất vẫn cũng phân tán, khác nhau.
  ===============
  4. Việc đưa ra đồng tiền Libra vào thời điểm này cũng khá bất lợi với Facebook khi mà dư âm vụ bê bối Cambridge Analytica (bán thông tin người dùng) vẫn chưa hết và mới đây Facebook còn bị Ủy ban Thương mại liên ban (FTC) phạt 5 tỷ USD về việc này.

  Đấy là lý do Mark Zuckerberg không trực tiếp điều trần mà để cho David Marcus là giám đốc dự án Libra ra trình bầy. Facebook muốn về hình thức đẩy Libra ra càng xa mình càng tốt để đỡ bị liên lụy vì vụ scandal bảo mật của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.