Tay trắng tuổi 30 | Ai cũng đã từng…

Không nhà, không xe, mất việc, tài khoản tiết kiệm gần âm, bạn gái mới chia tay… tuổi 30 của tôi gói gọn trong hai từ ‘thất bại’.

Bước qua tuổi 30

Tự nhìn nhận lại bản thân khi vừa bước sang ngưỡng cửa 30 tuổi, tôi thấy một chuỗi những thất bại, từ sự nghiệp đến chuyện tình cảm.

Tôi tự hỏi, tại sao tuổi 30 lại áp lực đến vậy?

30 tuổi của tôi hiện tại không nhà, không xe, tài khoản tiết kiệm gần âm, bạn gái mới chia tay, mất việc, chỉ có kinh nghiệm làm việc khoảng sáu năm.

Không có nền tảng gia đình tốt nên khi bước ra cuộc sống, tôi hiển nhiên có nhiều mong cầu. Nhưng cuộc đời mỗi người là không giống nhau, tùy vào những con đường mà chúng ta lựa chọn mà kết quả của chặng đường được chốt lại ở ngưỡng 30 tuổi là khác nhau.

Có người khá thành công khi vợ con đề huề, chất lượng cuộc sống tốt, có điều kiện chăm sóc cho gia đình; có những người trở thành những chuyên gia trong ngành, công việc thăng tiến.

Những cũng có những người như tôi, cảm nhận được sự thất bại…

Ngày xưa

Những năm đầu lúc mới ra trường, với trình độ chuyên môn, khả năng sáng tạo, cộng thêm một chút may mắn, được giới thiệu, nên tôi có thể tự viết phần mềm và bán cho doanh nghiệp.

Với chút vốn ít ỏi có được, cộng với khoản tích góp khi đi làm cho doanh nghiệp nước ngoài trong vài năm, tôi đứng ra khởi nghiệp với niềm tin tự chủ tài chính và phát triển vững mạnh công ty.

Khi đó, tôi có một số thành tựu nhất định về công nghệ. Nhưng rồi hiện tại, công ty đã phá sản vì những lý do khách quan, lẫn chủ quan.

Hiện tại

Nói về thành công thì hiện tại là quá xa vời với tôi. Vì tôi là người phải tự mình làm và tự chịu trách nhiệm, nên một cú ngã như vậy cũng khiến tôi khó khăn để gượng dậy.

Ngồi trong căn phòng, nơi bốn bức tường bao quanh, tôi thấy lạc lõng giữa những hướng đi của cuộc đời mình. Tôi không muốn so sánh bản thân với người khác để sống chậm hơn và tự an ủi mình rằng “rồi từ từ tôi sẽ vượt qua nó”.

Tôi của tuổi 30 hiện tại là như vậy, thành công là bản thân vẫn còn lành lặn, sức khỏe vẫn còn tốt, sáng ngủ dậy thấy tim còn đập, não vẫn còn suy nghĩ bình thường.

Tôi thấy mấy đứa nhỏ mới vào đại học toàn gọi mình là “chú”, có lẽ vì tôi quá già nua sau những sóng gió đầu đời. Hay những lúc về thăm nhà, sẽ luôn có những câu hỏi như “bao giờ con lấy vợ?”, “công việc của con như thế nào rồi?”… chờ sẵn tôi.

Nhưng nhìn ba mẹ già vẫn còn khoẻ, tôi lại thầm cảm ơn cuộc đời và chỉ mỉm cười, đáp rằng tôi ổn.

Tương lai

Tôi không biết các bạn đồng trang lứa có đang phải chịu những áp lực giống như tôi hay không, nhưng nếu bạn đang phải đối mặt với những thất bại trong cuộc sống, cảm thấy tuyệt vọng, thì hãy nhìn vào câu chuyện của tôi.

Với tôi, những khó khăn ở tuổi 30 vẫn chưa phải là gì cả, đồng hồ của tôi có thể chạy hơi chậm, hoặc dù nó bị đứng kim luôn thì cuộc đời mình sinh ra để trải qua những điều đó.

Tôi mong các bạn sẽ dám đối mặt với những áp lực đang gặp phải để vượt qua nó và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

_ Van


(Người lạ…)

Thất bại luôn là 1 phần trong cuộc sống, chả biết động viên bạn thế nào, mình đọc đâu đó 1 đoạn rất hay:

  • Múi giờ ở New York nhanh hơn California 3 tiếng. Nhưng điều đó không làm cho cuộc sống ở California chậm đi
  • Có người tốt nghiệp đại học ở tuổi 22. Nhưng phải đợi đến 5 năm sau mới tìm được công việc tốt
  • Có người đã lên chức CEO ở tuổi 25. Nhưng lại sớm qua đời khi mới 50
  • Trong khi người khác 50 tuổi mới trở thành CEO. Nhưng lại sống thọ đến 90 tuổi
  • Có người vẫn còn độc thân. Trong khi người khác đã kết hôn
  • Obama nghỉ hưu ở tuổi 55. Còn Trump 70 tuổi mới nhậm chức tổng thống

Trên đời này, vốn dĩ mỗi người đều có múi giờ riêng để phát triển bản thân. Bên cạnh có nhiều người đi trước bạn, cũng có người đi sau bạn.

Nhưng thực ra là mỗi người đều đang ở trong khung thời gian của chính mình. Đừng đố kị, cũng đừng chê cười họ. Bạn không cần phải đi nhanh hơn hay bằng ai. Cuộc sống chính là chờ đợi cơ hội chính xác để hành động!!

Vì vậy, hãy thả lỏng…

Bạn không sớm !!

Bạn cũng không muộn .

Chỉ là cuộc sống đang đặt cho bạn múi giờ thuộc về chính bạn

(Tất cả đều đúng giờ )!!

_ Mon

Bài viết hay trên Vnexpress

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.