Bitcoin là gì? BTC và những bí mật cần biết

bitcoin-la-gi

Bitcoin là gì? Chắc hẳn đến thời điểm này bạn đã nghe quá nhiều về “Bitcoin”. Nhưng chính xác thì Bitcoin nghĩa là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền mã hóa (ký hiệu: BTC) hoạt động dưới dạng mã nguồn mở, sử dụng công nghệ Blockchain. Bitcoin an toàn, nhanh chóng, ẩn danh, không cần trung gian và không chịu sự quản lý.

Cách thức hoạt động của bitcoin khác hoàn toàn so với các loại tiền tệ bình thường, không có bất cứ cá nhân, tổ chức nào quản lý các giao dịch Bitcoin.

Bitcoin được giao dịch ngay lập tức, không ai có thể can thiệp vào giao dịch, ẩn danh và có thể trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua bên thứ ba trung gian.

>>> Đọc ngay:

Bitcoin ra đời khi nào?

Bitcoin được phát hành cách đây đúng 10 năm là tháng 1/2009 (chính xác là ngày 03/01/2009) dưới dạng WhitePaper có tựa là “Bitcoin: A Peer-to-Peer (P2P) Electronic Cash System” bởi một người bí ẩn sử dụng bút danh Satoshi Nakamoto

Bitcoin xuất hiện khi nào thì có thể ai cũng biết, nhưng chủ nhân thực sự của phát minh này là ai thì còn là điều bí ẩn. Cả thế giới chỉ biết đến 1 bút danh Satoshi Nakamoto mà thôi.

Satoshi Nakamoto được tin rằng là một người đàn ông Nhật Bản ở độ tuổi 40, nhưng có một điều là, không ai biết được một cách chắc chắn cả.

Kể cả việc Nakamoto là đàn ông hay phụ nữ, hay một nhóm người cũng là một ẩn số, bởi nhà sáng lập bí ẩn này vẫn “giấu biệt” danh tính của mình – mặc cho sự nổi tiếng đang ngày một tăng của loại CryptoCurrency (Bitcoin) mà Nakamoto đã tạo ra…

bitcoin-la-gi
Ai là chủ sở hữu thực sự của Bitcoin vẫn còn là điều bí ẩn

Bitcoin và những điều cơ bản

TênBitcoin
Ký hiệuBTC hoặc XBT
Nhà sáng lậpSatoshi Nakamoto
Ngày ra đời03/01/2009
Thuật toán đồng thuậnProof of Work
Hàm bămSHA-256
Thời gian khối10 phút
Phần thưởng mỗi khối12.5 BTC / khối
Tốc độ giảm phát4 năm/ lần
Thời gian giảm phát tiếp theoTháng 5/2020
Nguồn cung hiện tại17.676.712 BTC (02/05/2019)
Nguồn cung tối đa21.000.000 BTC
Trang Chủhttps://bitcoin.org/
Trình Duyệt Khốihttps://www.blockchain.com/explorer
Mã Nguồnhttps://github.com/bitcoin/
White Paperhttps://bitcoin.org/bitcoin.pdf

Bitcoin ngày hôm nay

Sử dụng Google Trend chúng ta có thể thấy ngay được mức độ quan tâm đến Bitcoin trên toàn Thế giới trong 5 năm qua đã không còn Hot như trước.

Đỉnh điểm của sự quan tâm đến Bitcoin là cuối tháng 12/2017, lúc đó giá Bitcoin lên đến gần $20.000/BTC

bitcoin-ngay-hom-nay

Bitcoin ở việt nam bây giờ ra sao?

Vẫn là công cụ Google Trend tại Việt Nam thì nhu cầu và mức độ quan tâm của người dân nước ta cùng xu thế với Thế Giới

Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam thì mọi người đã chấp nhận nhiều hơn về cụm từ Bitcoin, không còn là điều quá xa lạ. Mặc dù đối tượng quan tâm chủ yếu vẫn là giới trẻ yêu thích công nghệ và những giấc mơ đột phá tài chính hết sức chính đáng.

bitcoin-o-viet-nam

Bitcoin dùng để làm gì?

Sự xuất hiện của đồng tiền Bitcoin đã mang tới cái nhìn rất mới mẻ cho tiền tệ trên thế giới và đồng thời cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh đồng tiền này rằng Bitcoin dùng để làm gì.

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số hoạt động bằng những mã nguồn mở, có thể trao đổi trực tiếp bằng những thiết bị kết nỗi với internet mà không thông qua tổ chức trung gian nào.

Những giao dịch bitcoin được liên hệ trực tiếp giữa người gửi và người nhận mà không thông qua trung gian, giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí lớn.

Bitcoin đã đóng vai trò như một phương thức thanh toán phổ biến và thuận lợi cho người sử dụng.

Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Đào” Bitcoin hay Bitcoin Miner, Bitcoin Mining… là các thuật ngữ dùng để mô tả cách tạo ra Bitcoin và những người “đào” Bitcoin hoặc là nghề “đào” Bitcoin

Cơ bản thì việc “đào” Bitcoins là một quá trình thi đua của các “thợ đào” (máy tính – trâu cày) đề tìm ra đáp án, đáp số để giải một bài toán rất khó.

Độ khó của bài toán này được tự động chỉnh sửa sao cho trung bình cứ khoảng mỗi 10 phút thì sẽ có một thợ đào (hoặc một nhóm hợp lại) rải rác khắp thế giới giải được một bài toán từ đó sẽ trả về một số lượng Bitcoin tương ứng.

Dành cho bạn:

Bitcoin sẽ được chia ra 100 triệu lần và đơn vị nhỏ nhất này được gọi là Satoshi.

Công việc tìm Bitcoin không phải là cuộc chơi dựa vào may mắn mà nó phụ thuộc vào tốc độ làm việc và xử lí thông tin của các máy tính để giải mã thuật toán và nhận về Bitcoin. Càng về sau thuật toán càng khó.

Theo tính toán chỉ có khoảng 21 triệu Bitcoin trên toàn thế giới nên khi đạt đến con số này các máy tính sẽ không thể đào thêm được nữa. Với tốc độ phát triển mạnh các “nông trại” như hiện nay thì đến khoảng ăm 2040 số Bitcoin sẽ được “đào” hết.

bitcoin-mining
Đào Bitcoin và tiền điện tử rất tốn kém, tốn kém và chỉ có phần thưởng lẻ tẻ

1 Bitcoin bằng bao nhiêu Satoshi?

Satoshi là đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của mỗi một Bitcoin ghi trên Blockchain. 1 Satoshi bằng 0,00000001 BTC. Tên của đơn vị này được đặt theo tên của người tìm ra Bitcoin là Satoshi Nakamoto.

Tháng 11/2008, Satoshi Nakamoto quy định giá trị của 1 Bitcoin sẽ là 100 triệu đơn vị con.

Tháng 11/2015, Ribuck đề xuất rằng 0.01 Bitcoin sẽ là Satoshi.

Bốn tháng sau, Satoshi Nakamoto đề xuất 100 triệu đơn vị con của Bitcoin sẽ được gọi là Austrian hoặc Satoshi. Và cuối cùng ông quyết định chọn Satoshi là đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của Bitcoin

1_bitcoin_bang_bao_nhieu_satoshi
1 Bitcoin bằng 100,000,000 (Một trăm triệu) Satoshi

Tổng kết về Bitcoin

Trên đây là bài viết “Bitcoin là gì? Bitcoin (BTC) và những điều cần biết” hi vọng bạn đã phần nào hiểu được về Bitcoin

Bạn cần thêm thông tin gì hay có thể giúp tôi bổ sung thông tin gì, xin để lại bình luận ngay phía dưới để tôi có thể hồi đáp nhanh nhất nhé.

Đừng quên tặng đánh giá 5 sao để động viên Tachi Team bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Share:

Author: tachiteam

"Người ta nói tình yêu quan trọng hơn tiền bạc, nhưng bạn đã bao giờ thử thanh toán hóa đơn bằng một cái ôm chưa?"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.